Chương Trình Bảo Hiểm Medicare

Thang Truong
Thang Truong
Updated on:

(tạm dịch là  “trợ cấp y tế cho người già”)

 • Ai đủ tiêu chuẩn được Medicare? 
 • Nếu được Medicare, bạn có phải trả tiền hàng tháng không? Và phải trả bao nhiêu? 
 • Medicare trả cho những chi phí y tế nào? 
 • Medicare không trả cho những chi phí y tế nào? 

Ai Đủ Điều Kiện Được Có Medicare?

Bạn sẽ đủ điều kiện nhận toàn bộ quyền lợi Medicare nếu:

 • Bạn là công dân Hoa Kỳ hoặc cư dân thường trú hợp pháp, nghĩa là đã có thẻ xanh) và đã sống ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm
 • Bạn đang nhận tiền “già” hay là tiền thu nhập an sinh xã hội hoặc đã đủ điều kiện để nhận những “tiền già”, nhưng chưa nhận.

Vậy, bạn đã hiểu về Medicare chưa?

Để dễ hiểu, Medicare là chương trình được chia thành bốn phần cơ bản bao gồm bảo hiểm y tế ở mọi khía cạnh, từ chăm sóc tại bệnh viện đến khám bác sĩ cho đến kê thuốc theo toa.

Sau đây, để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ giải thích các bạn hiểu hơn 4 phần cơ bản đó là gì:

Medicare Phần A – Bảo Hiểm Chi Phí Bệnh Viện

Khi bạn đăng ký Medicare, bạn sẽ tự động được ghi danh vào Phần A. Chương trình này chi trả cho chi phí nằm viện và một số chăm sóc điều dưỡng mà bạn có thể cần sau khi nhập viện vì đột quỵ, gãy xương hông, hoặc các đợt khác cần phục hồi chức năng trong điều dưỡng để bạn có thể đi lại, hoạt động bình thường.

Hầu hết mọi người không phải trả phí bảo hiểm cho Phần A. Bạn đã thanh toán vào hệ thống dưới hình thức khấu trừ thuế Medicare trên tài khoản lương của mình lúc bạn vẫn còn đi làm.

Tuy nhiên, Phần A không hoàn toàn miễn phí. Medicare sẽ để cho bạn trả một “khoản khấu trừ” trước khi bắt đầu trả cho bạn.  “Khoản khấu trừ”  sẽ thay đổi hàng năm, đối với năm 2020, nó là $1,408. 

Medicare sẽ thanh toán hầu như tất cả các dịch vụ bệnh viện trong 60 ngày đầu tiên bạn ở bệnh viện. Có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như Medicare sẽ không trả tiền cho một phòng riêng. 

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân nhưng chưa làm việc đủ lâu để đủ điều kiện nhận Medicare, bạn có thể mua chương trình này bằng cách trả phí bảo hiểm Phần A.

Medicare Phần B – Bảo Hiểm Chi Phí Khám Bệnh Bác Sĩ và Chi Phí Bệnh Nhân Ngoại Trú

Phần này của Medicare bao gồm các chuyến thăm khám bác sĩ, xét nghiệm, sàng lọc chẩn đoán, thiết bị y tế, vận chuyển bằng xe cứu thương và các dịch vụ ngoại trú khác. Không giống như Phần A, Phần B liên quan đến nhiều chi phí hơn. 

Trước hết bạn phải mua bảo hiểm Medicare phần B. Chính phủ liên bang ấn định phí bảo hiểm hàng tháng của Phần B. Năm 2020, phí này là $144,6 mỗi tháng. Bạn phải trả phí này thì mới được bảo hiểm các chi phí  khám bệnh bác sĩ như đã liệt kê trên. 

Trước khi medicare trả các chi phí khám bệnh bác sĩ, nó cũng yêu cầu bạn phải trả trước bằng tiền của bạn một “khoản khấu trừ” hàng năm, Năm 2020, khoản này là $198. Bên cạnh đó bạn cũng phải trả 20% hóa đơn cho các lần khám bác sĩ và các dịch vụ ngoại trú khác. 

Nếu bạn đang nhận tiền già (hay là tiền an sinh xã hội) phí bảo hiểm Medicare phần B hàng tháng sẽ được khấu trừ vào trợ cấp hàng tháng của bạn.

Phần C – Chương Trình Advantage Medicare 

Medicare phần C hay là Advantage được bán bởi các công ty bảo hiểm tư nhân. Nó kết hợp Medicare Phần A và Phần B, nhưng lại tốt hơn nhiều. Bạn phải mua phần C này bằng tiền của mình, nếu bạn muốn. 

Như bạn thấy ở phần A và phần B, đó là chương trình Medicare của chính phủ, bạn phải trả những “khoản khấu trừ” trước khi chính phủ trả cho bạn. Nếu bạn có phần C, bạn có thể sẽ không cần trả các khoản khấu trừ đó. Nhưng bạn phải trả cho bảo hiểm Medicare Phần C. 

Nếu bạn quyết định chọn mua chương trình Medicare Advantage (phần C)  bạn sẽ vẫn phải ghi danh vào phần A và B của chính phủ và trả phí bảo hiểm hàng tháng cho Phần B. Sau đó, bạn có thể chọn một chương trình Medicare Advantage và đăng ký với một công ty bảo hiểm tư nhân. 

Phần D – Bảo Hiểm Chi Phí Thuốc Kê Đơn

Medicare phần D cũng được bán bởi các công ty bảo hiểm tư nhân. Phần D này sẽ thanh toán chi phí cho thuốc mà bác sĩ kê toa cho bạn. Bạn sẽ phải mua gói Phần D này thông qua một công ty bảo hiểm tư nhân.

Có rất nhiều công ty bảo hiểm bán các gói bảo hiểm phần D này. Mỗi công ty có những chi tiết và giá cả khác nhau. 

Medicare Không Chi Trả Những Chi Phí Y Tế Nào? 

Medicare không chi trả 7 chi phí y tế sau:

 • Bác sĩ nhãn khoa và khám mắt
 • Trợ thính
 • Nha khoa
 • Khám bệnh và điều trị ở nước ngoài
 • Điều trị các bệnh về chân
 • Phẫu thuật thẩm mỹ
 • Điều quan trọng nhất, Medicare không bao trả dịch vụ chăm sóc tại nhà dưỡng lão (nursing home)
  • Medicare sẽ thanh toán cho những lần chữa trị ngắn hạn tại các cơ sở phục hồi chức năng – ví dụ, nếu bạn phải thay khớp háng và cần điều trị vật lý trị liệu nội trú trong vài tuần. Nhưng nếu bạn trở nên ốm yếu đến mức bạn phải chuyển đến một cơ sở hỗ trợ sinh hoạt hoặc viện dưỡng lão (nursing home), thì Medicare sẽ không chi trả chi phí nursing home của bạn. (Chi phí cho các nhà dưỡng lão trung bình khoảng $90,000 một năm cho phòng bán tư nhân và hơn $120,000 cho một phòng riêng biệt. Chi phí sẽ còn khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và cơ sở bạn chọn.)
Thang Truong

Thang Truong covers small business insurance and small business success at BravoPolicy. He is a licensed P&C insurance agent. Previously, he held product leadership positions at realtor.com, Capital One, NerdWallet, and Mulberry Technology. He holds a MBA degree from UC Berkeley - Haas School of Business.

More Stories

Bạn Sẽ Nhận Được Bao Nhiêu Tiền Hưu Trí (or Tiền Già) Từ Chính Phủ?

Có lẽ bạn cũng biết rằng, lúc về già đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ được nhận tiền hỗ trợ thu nhập hưu trí từ chính phủ, hay còn được gọi là “tiền già”. Nhưng bạn có biết tiêu chuẩn để được nhận tiền già này không? Và số “tiền già” mà bạn sẽ được […]

Bảo Hiểm Chăm Sóc Dài Hạn Để Thanh Toán Chi Phí Nhà Dưỡng Lão. (Gọi Ngắn Gọn Là Bảo Hiểm “Nursing Home”)

Bạn có biết, ở Mỹ, 70% người từ 65 tuổi trở lên sẽ cần một số hỗ trợ chăm sóc dài hạn. Trung bình, phụ nữ 65 tuổi trở lên thường cần được chăm sóc lâu hơn, khoảng 4 năm, và so với nam giới chỉ cần khoảng 3.5 năm.  Vậy, chăm sóc dài hạn […]

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VỚI NHỮNG CÔNG TY BẢO HIỂM NÀO?

Là một công ty môi giới bảo hiểm (insurance broker), chúng tôi làm việc với hơn 20 công ty bảo hiểm hàng đầu của Mỹ, ví dụ như: Prudential, AIG, Nationwide, Zurich Life Insurance, Lincoln Financial, Securian, Symetra, John Hancock, ….  Đây là điều khác biệt lớn nhất giữa một công ty môi giới bảo […]

Tôi Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Đầu Tư S&P 500 Thông Qua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hưu Trí?

Quỹ đầu tư S&P 500 là một quỹ phản ánh sức khỏe của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Có một tính năng đặc biệt hấp dẫn của S&P đó là nó mang lại tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 10%, đây là một khoản lợi tức tốt cho một khoản đầu tư. Vậy […]

Chỉ Tiết Kiệm Để Nghỉ Hưu Là Chưa Đủ, Bạn Cần Phải Đầu Tư!

Hầu hết mọi người đều biết họ cần tiết kiệm khoảng 15% đến 20% thu nhập trong suốt cuộc đời làm việc của mình để có đủ tiền nghỉ hưu. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đang làm điều đúng đắn với khoản tiết kiệm hưu trí của mình. Và đối với hầu hết […]

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Ai Cần Bảo Hiểm Này? Được Định Giá Như Thế Nào?

Có thể bạn đã nghe nói đến bảo hiểm nhân thọ, nhưng bạn không hiểu hết đó là bảo hiểm gì và ai sẽ cần nó. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn bảo hiểm nhân thọ là gì? có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ? đối tượng nào cần […]