Chỉ Tiết Kiệm Để Nghỉ Hưu Là Chưa Đủ, Bạn Cần Phải Đầu Tư!

Thang Truong
Thang Truong
Updated on:

Hầu hết mọi người đều biết họ cần tiết kiệm khoảng 15% đến 20% thu nhập trong suốt cuộc đời làm việc của mình để có đủ tiền nghỉ hưu. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đang làm điều đúng đắn với khoản tiết kiệm hưu trí của mình. Và đối với hầu hết mọi người, điều đó có nghĩa là đầu tư một khoản tiền vào thị trường chứng khoán. 

Đầu tư một phần tiền hưu trí của bạn vào cổ phiếu thì không khó, nhưng sẽ có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn có những lựa chọn đầu tư  thông minh, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

Tại sao chỉ bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm là không đủ?

Lý do chính là lãi suất bạn kiếm được trong tài khoản tiết kiệm cực kỳ thấp. Dưới đây là lãi suất trung bình của các tài khoản tiết kiệm tại 7 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ năm 2020.

Ngân hàngLãi suất trung bình năm 2020
Capital One 1.5%
Discover Bank 1.4%
TD Bank 0.05%
US Bank0.01%
Bank Of America0.01%
Wells Fargo0.01%
Chase0.01%

Tại các ngân hàng lớn như Bank of America, Chase, hay Wells Fargo, bạn chỉ kiếm được 0,01% lãi suất trên số tiền tiết kiệm của mình. Điều này có nghĩa là, nếu bạn giữ 10,000 USD trong tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng này, trong một năm, bạn chỉ kiếm được 1 USD tiền lãi. 

Ví dụ rằng bạn hiện là 30 tuổi và bạn tiết kiệm được $10,000 mỗi năm để nghỉ hưu. Và bạn bỏ tất cả số tiền tiết kiệm này vào tài khoản tiết kiệm tại một trong ba ngân hàng lớn này, ví dụ ngân hàng Bank of America. 

Khi bạn đủ 60 tuổi, tổng số tiền tiết kiệm trong tài khoản tiết kiệm này sẽ là $300,465. Vậy tức là bạn chỉ kiếm được $465 tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm của mình trong 30 năm. Nghe có vẻ kỳ lạ không?

Bạn cần bắt đầu đầu tư. Và phải đầu tư an toàn!

Đầu tư vào thị trường chứng khoán chắc chắn mang lại rủi ro mất tiền lớn hơn so với việc bạn giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, vẫn có những cách để giảm thiểu những rủi ro này. 

Đừng bao giờ đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ! Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, gần như chắc chắn rằng bạn sẽ mất tiền! 

Thay vào đó, bạn có thể đầu tư vào quỹ chỉ số (index fund). Quỹ chỉ số phản ánh hoạt động của toàn thị trường, chẳng hạn như quỹ chỉ số S&P 500, phản ánh hoạt động của 500 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán của Mỹ. . Đầu tư vào một quỹ chỉ số an toàn hơn nhiều, bạn có thể mong đợi thu được lợi nhuận trung bình hàng năm 6-8% trong một thời gian dài 20-30 năm. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của bạn.

Quỹ chỉ số là gì và tại sao đó là một khoản đầu tư an toàn?

Quỹ chỉ số là một loại quỹ đầu tư theo dõi một chỉ số thị trường cụ thể, ví dụ như S&P 500. Đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 có nghĩa là đầu tư (gián tiếp) vào cả 500 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán của Mỹ. Như thế có nghĩa là bạn đầu tư vào một danh mục đầu tư đa dạng gồm 500 công ty. Điều này sẽ giúp giảm rủi ro tới mức tối thiểu cho khoản đầu tư của bạn. Bạn chỉ mức tiền khi cả 500 công ty lớn nhất trên thị trường đều thua lỗ. Bạn thử nghĩ xem điều này có dễ xảy ra không? Và nếu có xảy ra, nó có thường xảy ra không? Không dễ xảy ra chút nào, đúng không? 

Bởi vì các quỹ chỉ số không cố gắng kiếm được lợi nhuận cao hơn so với mức trung bình của thị trường. Thay vào đó, các quỹ này cố gắng kiếm lợi nhuận ngang bằng với mức tăng trưởng của cả toàn bộ thị trường. 

Vì thế các quỹ chỉ số giúp cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư, cả thị trường có xu hướng ít biến động hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ.

Tại sao đầu tư tiền tiết kiệm của bạn vào một quỹ chỉ số tốt hơn nhiều so với việc đầu tư vào tài khoản tiết kiệm?

Cổ phiếu riêng lẻ có thể tăng hoặc giảm, nhưng các chỉ số lại có xu hướng tăng theo thời gian, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài.. Kể từ năm 1928, S&P 500 đã công bố mức lợi nhuận trung bình hàng năm gần 10%.

Quay lại ví dụ trên. Nếu bây giờ bạn 30 tuổi và tiết kiệm $10,000 đô la mỗi năm để nghỉ hưu, cho đến khi bạn 60 tuổi. Bạn quyết định đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của mình vào quỹ chỉ số S&P 500. Giả sử lợi nhuận trung bình hàng năm của chỉ số S&P 500 là 8% trong 30 năm qua, lúc bạn 60 tuổi, tổng số tiền tiết kiệm hưu trí của bạn sẽ là $ 1,223,500.

Vào lúc 60 tuổi, khoản tiết kiệm hưu trí của bạn là hơn 1,2 triệu USD. Bạn có thể thấy sự khác biệt rõ rệt so với việc đặt những khoản tiết kiệm hưu trí này vào một tài khoản tiết kiệm tại Bank of America, Chase, hoặc Wells Fargo. 

[elementor-template id=”3727″]

Làm thế nào để đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của bạn vào một quỹ chỉ số?

Điều này sẽ dễ hoặc khó tùy thuộc vào mức độ hiểu biết của bạn về hệ thống tài chính ở Mỹ. Nhưng dưới đây là các bước quan trọng:

  • Mở tài khoản đầu tư môi giới tại ngân hàng hoặc công ty môi giới như Vanguard, Fidelity, Charles Schwab hoặc TD AmeriTrade
  • Gửi tiền tiết kiệm hàng tháng vào tài khoản này
  • Chọn một quỹ chỉ số mà bạn muốn đầu tư
  • Dùng số tiền tiết kiệm hàng tháng mua cổ phiếu của quỹ chỉ số từ tài khoản đầu tư. 

Có cách nào đầu tư khoản tiết kiệm hưu trí của bạn vào một quỹ chỉ số dễ dàng hơn không? 

Có! Bạn có thể chỉ cần mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cung cấp thu nhập hưu trí. 

Các công ty bảo hiểm sẽ quản lý tất cả các khoản đầu tư cho bạn; bạn chỉ cần trả phí bảo hiểm hàng tháng. Hầu hết phí bảo hiểm hàng tháng của bạn sẽ được đưa vào tài khoản tiền mặt đầu tư của hợp đồng và được đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500. 

Một lợi ích lớn hơn nữa là, các công ty bảo hiểm đảm bảo rằng tài khoản tiền mặt  đầu tư trong hợp đồng bảo hiểm của bạn sẽ không bao giờ mất tiền, ngay cả trong những năm cả thị trường chứng khoán suy giảm do khủng hoảng. . Đây là lý do chính tại sao một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể trả thu nhập hưu trí. 

>>MORE: Bảo Hiểm Nhân Thọ Cung Cấp Thu Nhập Hưu Trí Như Thế Nào?

Hơn thế nữa, ngoài việc có một tài khoản hưu trí hưởng lãi suất tốt, bạn còn có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn, bảo vệ tài chính cho gia đình bạn nếu có điều gì rủi ro xảy ra với chính bạn.

[elementor-template id=”3727″]


(*) Chỉ số S&P 500: đọc thêm bài viết để tìm hiểu (link)

>>MORE: Bạn Sẽ Nhận Được Bao Nhiêu Tiền Hưu Trí (or Tiền Già) Từ Chính Phủ?

Thang Truong

Thang Truong covers small business insurance and small business success at BravoPolicy. He is a licensed P&C insurance agent. Previously, he held product leadership positions at realtor.com, Capital One, NerdWallet, and Mulberry Technology. He holds a MBA degree from UC Berkeley - Haas School of Business.

More Stories

Bạn Sẽ Nhận Được Bao Nhiêu Tiền Hưu Trí (or Tiền Già) Từ Chính Phủ?

Có lẽ bạn cũng biết rằng, lúc về già đến tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ được nhận tiền hỗ trợ thu nhập hưu trí từ chính phủ, hay còn được gọi là “tiền già”. Nhưng bạn có biết tiêu chuẩn để được nhận tiền già này không? Và số “tiền già” mà bạn sẽ được […]

Bảo Hiểm Chăm Sóc Dài Hạn Để Thanh Toán Chi Phí Nhà Dưỡng Lão. (Gọi Ngắn Gọn Là Bảo Hiểm “Nursing Home”)

Bạn có biết, ở Mỹ, 70% người từ 65 tuổi trở lên sẽ cần một số hỗ trợ chăm sóc dài hạn. Trung bình, phụ nữ 65 tuổi trở lên thường cần được chăm sóc lâu hơn, khoảng 4 năm, và so với nam giới chỉ cần khoảng 3.5 năm.  Vậy, chăm sóc dài hạn […]

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VỚI NHỮNG CÔNG TY BẢO HIỂM NÀO?

Là một công ty môi giới bảo hiểm (insurance broker), chúng tôi làm việc với hơn 20 công ty bảo hiểm hàng đầu của Mỹ, ví dụ như: Prudential, AIG, Nationwide, Zurich Life Insurance, Lincoln Financial, Securian, Symetra, John Hancock, ….  Đây là điều khác biệt lớn nhất giữa một công ty môi giới bảo […]

Chương Trình Bảo Hiểm Medicare

(tạm dịch là  “trợ cấp y tế cho người già”) Ai đủ tiêu chuẩn được Medicare?  Nếu được Medicare, bạn có phải trả tiền hàng tháng không? Và phải trả bao nhiêu?  Medicare trả cho những chi phí y tế nào?  Medicare không trả cho những chi phí y tế nào?  Ai Đủ Điều Kiện […]

Tôi Có Nên Đầu Tư Vào Quỹ Đầu Tư S&P 500 Thông Qua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hưu Trí?

Quỹ đầu tư S&P 500 là một quỹ phản ánh sức khỏe của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Có một tính năng đặc biệt hấp dẫn của S&P đó là nó mang lại tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 10%, đây là một khoản lợi tức tốt cho một khoản đầu tư. Vậy […]

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Ai Cần Bảo Hiểm Này? Được Định Giá Như Thế Nào?

Có thể bạn đã nghe nói đến bảo hiểm nhân thọ, nhưng bạn không hiểu hết đó là bảo hiểm gì và ai sẽ cần nó. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn bảo hiểm nhân thọ là gì? có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ? đối tượng nào cần […]